WHO khuyến cáo hoạt động thể chất vì sức khỏe

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

WHO khuyến cáo hoạt động thể chất vì sức khỏe

Bài gửi  7evendmc on Sun Dec 19, 2010 7:36 pm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra Khuyến cáo toàn cầu hoạt động thể chất vì sức khỏe. Mục đích chính là cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách ở cấp quốc gia và khu vực những hướng dẫn về các mối tương quan liều lượng - đáp ứng giữa tần suất, thời lượng, loại hình, cường độ và tổng lượng hoạt động thể chất cần thiết để dự phòng các bệnh không lây nhiễm.Các khuyến nghị đưa ra nhằm vào 3 nhóm: 5-17 tuổi, 18-64 tuổi và từ 65 tuổi trở lên. Dưới đây là khuyến cáo cụ thể cho từng nhóm tuổi.Nhóm 5 – 17 tuổiCác hoạt động thể chất phù hợp với trẻ em và thanh niên, bao gồm: nô đùa, trò chơi, thể thao, đi lại, làm việc vặt trong nhà, vui chơi giải trí, giáo dục thể chất hoặc tập thể dục theo thời gian biểu, tùy theo hoàn cảnh của gia đình, nhà trường và cộng đồng. Để giúp trẻ phát triển tốt hệ cơ xương, hệ tim mạch và chuyển hóa tốt, cần chú ý:- Hàng ngày, trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-17 nên dành ít nhất 60 phút cho hoạt động thể chất với mức độ từ trung bình đến tích cực.

- Tổng thời gian hoạt động thể chất nhiều hơn 60 phút/ngày sẽ tăng thêm lợi ích cho sức khỏe.

- Hầu hết các hoạt động thể chất hàng ngày nên là thể dục nhịp điệu. Nên kết hợp với các hoạt động thể chất cường độ mạnh để tăng cường sự phát triển cơ và xương ít nhất 3 lần/tuần.Nhóm 18 – 64 tuổiỞ người 18-64 tuổi, hoạt động thể chất bao gồm: vận động trong thời gian rảnh, đi bộ hoặc đi xe đạp, lao động/làm việc, làm việc nhà, chơi đùa, tham gia các trò chơi, thể thao hay tập thể dục, tùy theo các hoạt động thường nhật trong gia đình và cộng đồng. Để nâng cao thể lực, cơ bắp phát triển, xương chắc khỏe, tim mạch tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm và trầm cảm, nên:- Dành ít nhất 150 phút tập thể dục cường độ trung bình hoặc 75 phút cường độ cao hoặc kết hợp tập thể dục cường độ trung bình và cao với thời lượng tương đương trong mỗi tuần.

- Tập thể dục ít nhất 10 phút/lần.

- Để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe, mỗi tuần, nên kéo dài thời gian tập thể dục mức độ trung bình lên 300 phút hoặc 150 phút với cường độ cao, hoặc kết hợp cả 2 cường độ trong khoảng thời gian tương đương.

- Vận động giúp phát triển các nhóm cơ lớn nên thực hiện mỗi tuần từ 2 ngày trở lên.Nhóm từ 65 tuổi trở lên

Ở người từ 65 tuổi trở lên, hoạt động thể chất bao gồm vận động trong thời gian rảnh rỗi, đi bộ hoặc đi xe đạp, làm việc (nếu vẫn còn đi làm), làm việc nhà, chơi trò chơi, chơi thể thao hay tập thể dục, tùy theo điều kiện hoạt động của gia đình và cộng đồng. Để nâng cao thể lực, tăng cường cơ, xương chắc khỏe, tim mạch tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, trầm cảm và suy giảm trí nhớ, nên:- Tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút/tuần hoặc tập cường độ cao ít nhất 75 phút/tuần hoặc kết hợp cả 2 mức độ trong khoảng thời gian tương đương.

- Tập thể dục ít nhất 10 phút/lần.

- Để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe, nên tăng thời gian hoạt động thể chất ở cường độ trung bình lên 300 phút/tuần hoặc tập cường độ cao 150 phút/tuần, hoặc kết hợp các hoạt động ở 2 cường độ trên trong khoảng thời gian tương đương.

- Những người cao tuổi ít vận động, mỗi tuần nên tập giữ thăng bằng và phòng té ngã ít nhất 3 ngày/tuần.

- Tập tăng cường cơ bắp cho các nhóm cơ lớn ít nhất 2 ngày/tuần.

- Khi không thể tập thể dục được theo như khuyến nghị do tình trạng sức khỏe, người cao tuổi nên vận động theo khả năng và điều kiện cho phép.
Theo WHO

7evendmc

Tổng số bài gửi : 20
Join date : 11/10/2010
Age : 30

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết